Logo

Chiến lược đầu tư tháng 8: Lựa chọn nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn

Avatar
Đăng bởi: Khôi Nguyên
09/08/2021 07:30

(VDSC) Mức tăng vượt trội của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ so với mức tăng của VN Index trong tháng 7 nhìn chung là phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi. Do đó, các khuyến nghị giảm tỷ trọng của chúng tôi trong tháng trước đối với một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành thép và ngân hàng như HPG, VCB, ACB đã giúp giảm bớt tác động của suy thoái thị trường và từ đó cải thiện hiệu suất chung của danh mục khuyến nghị. Nhìn chung, 10 trong số 11 khuyến nghị mua đã ghi nhận hiệu suất vượt trội so với VN Index trong tháng trước.

Hình 24: Chỉ số VN Small cap (VNSC) đã vượt trội Vn Index Trong tháng Bảy

Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt
Hình 25: Sự thay đổi về vốn hóa thị trường cho thấy sự vượt trội rõ ràng hơn của VN Small cap và VN Midcap (VN70)
Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt

Thu nhập Q2 2021 tăng trưởng mạnh mẽ và một tháng giảm điểm của thị trường đã khiến định giá trở về mức hấp dẫn hơn.

288/378 công ty niêm yết trên HOSE đã công bố kết quả kinh doanh Q2 2021 tính đến ngày 3/8/2021, với mức tăng trưởng của tổng LNST là 46,1% YoY nhờ đáng kể vàomức cơ sở thấp trong năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch. Cùng với việc VN Index giảm 7% trong tháng 7, hệ số P/E trailing của chỉ số này đã giảm từ 19,2x xuống 16,5x vào cuối tháng 7, gần với mức thấp 16x vào cuối tháng 1/2021.

Chúng tôi kỳ vọng mức định giá hấp dẫn này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng trong 6 tháng cuối năm 2021, khi xét đến mức tăng trưởng LN ròng 33% YoY trong 6T2021 của các cổ phiếu mà Rồng Việt đang theo dõi (Bảng 6), bao gồm 45 cổ phiếu niêm yết trên HSX và chiếm 43% vốn hóa của chỉ số VN Index.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán có thể được củng cố hơn nữa bởi lượng tiền mặt dồi dào sẵn có của các nhà đầu tư cá nhân, vốn dường như vẫn hiện hữu trên thị trường chứng khoán do việc phong tỏa đã cản trở dòng tiền chảy qua các kênh đầu tư khác. Điều này một phần được chứng minh bằng sự phục hồi của thị trường trong nửa cuối tháng 7 mặc dù có sự gia tăng số lượng lớn các ca nhiễm COVID mới và kéo dài thời gian phong tỏa. Hơn nữa, tin tức về các lô vắc xin được đưa về Việt Nam hàng tuần có thể sẽ củng cố thêm tâm lý thị trường.

Theo danh sách cổ phiếu theo dõi của chúng tôi, ba ngành đã gần như hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm, đó là Thép (98%), Bảo hiểm (101%) và Phân bón (197%). Trong khi 10/19 ngành nhìn chung ghi nhận thu nhập tốt hơn mong đợi, vượt 50% dự báo LNST năm 2021 của chúng tôi (Hình 27) sau 6 tháng đầu năm 2021, điều này không có nghĩa là kết quả từ các ngành còn lại kém hơn mong đợi . Ngược lại, một số công ty sẽ có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2021.

Mặc dù chúng tôi có những dự đoán tích cực về triển vọng thị trường chung trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng tỷ lệ sinh lời sẽ có sự phân hóa đáng kể giữa các ngành do những ảnh hưởng không đồng đều từ việc giãn cách đối với các doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi tin rằng các lĩnh vực đang có định giá hấp dẫn và ít bị ảnh hưởng hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội này sẽ mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn. Cụ thể, chúng tôi kỳ vọng các công ty có hoạt động xuất khẩu những loại hàng hóa/dịch vụ với tiềm năng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm (NKG, HSG, FPT) và các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho vận tải quốc tế (GMD, PVT) sẽ mang lại hiệu suất vượt. Điều này dựa trên kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại chủ chốt của Việt Nam sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Các nước này hiện đã có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao, và diều này cho phép họ mở cửa nền kinh tế một cách rộng rãi hơn. Ngoài ra, các lĩnh vực khác nhưngành tiêu dùng thiết yếu (MSN – mà chúng tôi khuyến nghị mua vào tháng trước) cũng dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt do nhu cầu đối với thực phẩm đóng gói tăng vọt sau khi diễn ra phong tỏa trong thời gian dài. Mặt khác, do đại dịch ở Việt Nam sẽ tạo ra môi trường đầu tư tương đối bất ổn hơn so với giai đoạn trước, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách giảm tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã khuyến nghị như trong Bảng 9.

Phụ lục

Các ngành CNTT (CMG, DGW, FPT), ngành hàng Tiêu dùng tùy ý (FRT, MWG), Mặt hàng tiêu dùng (MSN), Công nghiệp (chủ yếu là các công ty logistics) và Tiện ích (TDM, BWE) có đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng VN Index tháng 7/2021.