Logo

Chi phối Base.vn, FPT hướng đến lợi nhuận hay thỏa khát vọng giới chủ?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
05/05/2021 21:37

Sự kiện được FPT gọi là bom tấn trong ngành công nghệ cuối cùng đã “ngửa bài”: M&A với Base.vn. Dù vậy vẫn cần thời gian để chứng minh đây là thương vụ hướng đến sự hiệu quả về mặt kinh tế hay chỉ đơn thuần thỏa mãn khát vọng của lãnh đạo cấp cao FPT.

Tỷ lệ sở hữu của FPT tại Base.vn cũng như giá trị của thương vụ không được công bố, chỉ biết rằng đó con số đủ để hợp nhất kết quả kinh doanh của Base.vn vào báo cáo tài chính của FPT. Quy mô doanh thu và lợi nhuận của thành viên mới trong ngôi nhà FPT cũng không được chia sẻ, bởi vậy giới đầu tư vẫn phải đoán già đoán non về tính hiệu quả của thương vụ này.

Sau 5 năm hoạt động, Base có hơn 5.000 khách hàng doanh nghiệp. Theo chia sẻ của ông Phạm Kim Hùng, sáng lập Base, đây là nền tảng công nghệ số 1 dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam theo đánh giá của Bộ Thông tin Truyền thông, và cũng là nền tảng phổ biến nhất ở Việt Nam theo số lượng người sử dụng hàng tháng. Trung bình nền tảng có khoảng 30 triệu lượt sử dụng và 2,5 triệu lượt truy cập hàng tháng. Trong 1 năm, Base giúp các doanh nghiệp xử lý hơn 2 triệu đề xuất, cùng với hơn 12 triệu công việc được tạo ra…

Nền tảng Base không giống bất cứ một nền tảng nào khác. “Chúng tôi muốn xây dựng một hệ điều hành cho các doanh nghiệp mà ở đó có thể chứa các ứng dụng do Base hoặc các bên khác phát triển, được xây dựng độc lập và chuyên sâu. Chúng có thể cùng nói chuyện, chia sẻ dữ liệu với nhau. Trong 5 năm qua, Base đã tập trung phát triển 3 ứng dụng để giải quyết 3 bài toán lớn: một là tăng hiệu suất, hai là quản trị nhân sự và ba là quản trị thông tin, giúp tất cả các khách hàng doanh nghiệp có thể làm việc và vận hành hiệu quả ở mọi lúc và mọi nơi”, ông Hùng cho biết.

Base đã nhận được đầu tư từ 5 quỹ đầu tư hàng đầu trong khu vực. Và mọi người ở các quỹ đầu tư luôn luôn coi Base là một trong 10% những doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, ông Hùng cho biết thêm như vậy.

Rất có thể, những thông tin liên quan đến tài chính của Base cũng như giá trị thương vụ chưa được các bên công bố bởi Base còn chịu những ràng buộc với các quỹ đầu tư.

Vậy có Base, phải chăng FPT sẽ tựa “hổ mọc thêm cánh”?

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, 3 năm trước, FPT có một cuộc bắt tay M&A tại Mỹ với công ty Intellinet. Sang năm thứ 2 của M&A, FPT đã có thể tranh đua sòng phẳng được với các tập đoàn đầy danh vọng trên thế giới, và thắng được hợp đồng cực kỳ quan trọng trị giá 150 triệu USD tại Mỹ, từ đó mở ra chương mới phát triển của Tập đoàn.

“Chúng tôi cũng tin tưởng lịch sử ấy sẽ được lặp lại”, Trong các chiến lược mà FPT nghiên cứu, tất cả đều nói về câu chuyện chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp lớn thì có điều kiện chuyển đổi số, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lấy cơ hội đó ở đâu? Theo thống kê, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có đến 50% phá sản trong 5 năm đầu tiên, và 90% phá sản trong 5 năm tiếp theo. Đấy là thống kê thế giới trong điều kiện khi chưa có chuyển đổi số. Bước vào thời kỳ chuyển đổi số, cuộc cạnh tranh còn khốc liệt hơn nữa. Thị trường thay đổi, hành vi khách hàng thay đổi. Chưa bao giờ khách hàng đòi hỏi cao đến vậy. Trước đây họ sẵn sàng chờ taxi 30 phút, giờ thì chuẩn mực mới là 3 phút.

Ai sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tồn tại trong cuộc ganh đua này? Trong thực tiễn FPT đã quyết định kiểu gì cũng sẽ làm về mảng này với sứ mạng của người đi đầu. Nhưng Base đã đi trước 5 năm, và điều này cực kỳ quan trọng. Base làm những sản phẩm người ta cần, dễ dùng, nhanh, tiện lợi.  FPT sẽ giúp bằng mọi cách để Base có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Trong buổi livestream công bố thương vụ, ông Trương Gia Bình cũng thể hiện lý do khác dẫn tới mối duyên giữa hai bên. Đó là khát vọng của giới chủ 2 doanh nghiệp. Khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, khát vọng vươn tầm thế giới. Hai mươi năm qua FPT đã không ngừng nỗ lực để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ số toàn cầu. Và bây giờ có thể chắp cánh cho Base.vn có tầm bay khác, tầm bay mà mọi thanh niên Việt Nam như Hùng (Founder & CEO của Base.vn), mọi start up Việt Nam có thể ước mơ.