Logo

Cần nâng cao chất lượng thực sự của thị trường chứng khoán thay vì chỉ tăng “nóng”

Avatar
Đăng bởi: Phan Vinh
22/11/2021 21:06

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã xuất sắc vượt qua hàng loạt ngưỡng cản tâm lý lớn để thiết lập nên những đỉnh kỷ lục mới về điểm số. Không chỉ vậy, quy mô và khối lượng nhà đầu tư cũng có sự bùng nổ mạnh cho thấy triển vọng tích cực của thị trường tài chính Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong tương lai.

Trao đổi trong buổi tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp – Kênh đầu tư sinh lời và tích sản” do Báo Đầu Tư tổ chức, ông Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc CTCK VNDIRECT đánh giá sự phát triển của thị trường chứng khoán đã giúp cấu trúc của thị trường tài chính Việt Nam trở nên bền vững hơn rất nhiều. Thay vì chỉ phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, nhu cầu vốn trung và dài hạn đã được giải quyết rất hiệu quả thông qua huy động vốn từ kênh cổ phiếu và trái phiếu với chi phí huy động rẻ hơn nhiều.

“Doanh nghiệp nếu đạt được những tiêu chí nhất định sẽ có thể tham gia thị trường chứng khoán, nhẹ nhàng từ sàn UPCoM, rồi nâng lên HNX và cao hơn nữa là HoSE, mỗi nấc lên sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với nền tảng nhà đầu tư lớn hơn nhiều. Đồng thời chính việc nâng cao chất lượng doanh nghiệp sẽ giúp phát triển thêm kênh huy động từ trái phiếu”, ông Quỳnh cho biết.

Vị CEO VNDIRECT nhận định, đến thời điểm hiện tại, câu nói “nguồn vốn huy động phụ thuộc vào kênh ngân hàng thương mại” có vẻ đã không còn chính xác. Tổng dư nợ của NHTM chỉ khoảng 150% GDP trong đó dư nợ cho vay trung và dài hạn có thể chưa đến một nửa, tương ứng tối đa chỉ khoảng 70% GDP. Trong khi đó, thị trường chứng khoán đang làm rất tốt vai trò của mình với tổng quy mô đã tương đương với hơn 130% GDP, kèm theo thị trường trái phiếu cũng hơn 20% GDP.

Do đó, nguồn vốn vay trung và dài hạn hiện đang thông qua thị trường chứng khoán nhiều hơn hệ thống ngân hàng. Đồng thời, việc các doanh nghiệp có nhiều kênh huy động vốn đa dạng và chất lượng hơn và mỗi loại vốn có tính chất đặc điểm khác nhau sẽ xây dựng cấu trúc vốn tối ưu, an toàn, linh hoạt hơn nhiều.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh đánh giá, tiềm năng thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn khi mà mới chỉ có hơn 1% dân số thực sự thực hiện giao dịch trên thị trường nhưng quy mô đã hơn 1 tỷ USD, hàng loạt phiên giao dịch tỷ đô xuất hiện.

Đồng ý với quan điểm thị trường đang bước vào giai đoạn phát triển chiều sâu, vị lãnh đạo này cho rằng cần hoàn thiện và nâng cao chất lượng thực sự của thị trường chứng khoán nhằm tạo ra giá trị bền vững thay vì các hiện tượng tăng “nóng” gây ra bong bóng tài sản.

Tổng Giám đốc VNDIRECT: Cần tập trung câu chuyện nâng cao chất lượng thực sự của thị trường chứng khoán thay vì chỉ tăng nóng - Ảnh 1.

Nguồn: Tọa đàm tổ chức bởi Báo Đầu tư

Chia sẻ thêm dưới góc độ một công ty chứng khoán, ông Quỳnh cho biết thời gian qua, nhu cầu của nhà đầu tư rất lớn nhưng các doanh nghiệp cũng có sự trưởng thành rất mạnh. Chứng khoán VNDIRECT lần đầu tiên trong năm qua đã tư vấn phát hành cho 1 doanh nghiệp tư nhân, từ đó thành công huy động vốn trong 1 giao dịch lên tới con số 11.000 tỷ đồng.

Ngược lại, việc tìm kiếm và phát hiện ra các doanh nghiệp tốt, có chất lượng huy động vốn đồng nghĩa với việc chia sẻ thêm các cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, giúp dòng vốn luân chuyển hiệu quả.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh cũng nhấn mạnh yếu tố chất lượng của các tổ chức trung gian là công ty chứng khoán, đặt ra chuẩn mực nhằm nâng cao chất lượng, sàng lọc các công ty yếu kém đồng thời mở rộng tỷ lệ nhằm tăng năng lực phục của của các định chế trung gian này.