Logo

BSR – Khả năng cao vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm do giá dầu tăng

Avatar
Đăng bởi: Cát Tiên
09/03/2021 18:45

Chỉ trong 1 tuần qua, cổ phiếu BSR của CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn đã tăng hơn 18% với thanh khoản tăng mạnh trước sự kỳ vọng của giới đầu tư về việc BSR sẽ hưởng lợi lớn từ giá dầu tăng. Mới đây, báo cáo của bộ phận Nghiên cứu CTCK Rồng Việt cũng chỉ ra rằng, khả năng BSR sẽ vượt lợi nhuận cả năm nhờ diễn biến giá dầu tăng. 

Đà tăng kéo dài liên tiếp hàng tháng của giá dầu kể từ tháng 10 năm ngoái đã gây bất ngờ cho chính những người tham gia trong ngành về lợi nhuận Q1 mặc dù chỉ mới 2/3 quý trôi qua. VDSC research,  nhận thấy rằng các công ty dầu khí Việt Nam đã chuẩn bị các kế hoạch cho năm 2021 dựa trên giá dầu giả định là 45 USD/thùng (dầu WTI). Theo đó, mục tiêu lợi nhuận được đưa ra rất thận trọng. Giá dầu đầu năm khoảng 50 USD và hiện đang dao động quanh mức 65 USD, VDSC research, cho rằng có một số công ty đã đạt được kế hoạch lợi nhuận cả năm trong những tháng đầu năm và BSR là một trong số đó.

Mục tiêu sản lượng duy trì ở mức cao

Là nhà máy lọc dầu trong nước có hiệu quả cao, BSR tự tin đặt mục tiêu tăng trưởng về sản lượng. RON 95 dự kiến sẽ mang lại mức tăng trưởng cao nhất, 26% do nhu cầu đi lại phi hàng không tại thị trường nội địa phục hồi khi làn sóng COVID thứ ba đã được kiểm soát. Nhóm sản phẩm có thể chuyển đổi linh động cho nhau là nhiên liệu bay Jet A1 và dầu Diesel có thể đạt tăng trưởng sản lượng và điều đó có nghĩa là BSR sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu bay, từng là sản phẩm đóng góp lớn vào lợi nhuận nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid. Thứ ba, LPG, yếu tố bất ngờ trong năm ngoái xét v

ề tỷ suất lợi nhuận, được dự báo sản lượng sẽ tăng dần do nhu cầu khí đang tăng bền vững. Cuối cùng, dây chuyền sản xuất polypropylen, có sức mạnh thị trường nhất định so với các sản phẩm nhập khẩu, sẽ tiếp tục chạy ở mức 110% công suất và mang lại sự tăng trưởng cho sản lượng chung.

Mục tiêu lợi nhuận thấp do giả định giá dầu, nhưng có khả năng hoàn thành sớm nhờ giá dầu phục hồi mạnh

BSR đặt mục tiêu LNST 870 tỷ đồng vào năm 2021 dựa trên giả định giá dầu 45 USD/thùng, theo chúng tôi là thận trọng nếu xét đến xu hướng giá dầu trong 2 tháng đầu năm. Công ty dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ vào khoảng 1,2% trong cả năm, chúng tôi cho rằng nguyên dân là do lợi nhuận của BSR phụ thuộc nhiều vào giá dầu. Crack spread rất thấp trong năm 2020, đôi khi ở mức âm, khiến công ty chịu lỗ đáng kể trong hai quý đầu năm. Tuy nhiên, giá dầu có thể đủ mạnh để crack spread của một số sản phẩm phục hồi. Đánh giá sơ bộ, chúng tôi cho rằng crack spread xăng RON 95 và dầu Diesel đã bật tăng trở lại trong khi crack spread nhiên liệu bay vẫn chịu sức ép trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không phục hồi chậm. Do BSR không sử dụng các công cụ hedging và mua dầu theo giá quốc tế, lợi nhuận ngắn hạn của BSR thường rất nhạy với loại hàng hóa thường xuyên biến động mạnh này. Tuy nhiên, với điều kiện giá dầu thế giới duy trì trong tương lai gần (3 đến 6 tháng), BSR có khả năng công bố kết quả kinh doanh khả quan trong hai quý đầu năm, đặc biệt nếu so với mức cơ sở thấp cùng kỳ năm ngoái.