Logo

BIDV cam kết hoàn trả 3 giấy tờ đất: HNG khớp lệnh khủng hơn 41 triệu cổ phiếu

Avatar
Đăng bởi: Khôi Nguyên
26/07/2021 14:05

Nếu như phiên sáng cổ phiếu HNG bị chất sàn hơn 30 triệu cổ phiếu trước tin Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico  thì phiên chiều, lực mua đã hấp thụ toàn bộ số cổ phiếu sàn này, thậm chí lực mua mạnh đã đẩy giá cổ phiếu HNG từ sàn lên giá đỏ.

Kết phiên, HNG đóng cửa ở mức 8.080 đồng/cp, khối lượng khớp lệnh khủng hơn 41,6 triệu cổ phiếu

Điều này có thể được lý giải bởi thông tin công bố mới nhất từ HNG. Cụ thể, đăng tải trên website, HNG cho biết, sau khi thông báo dừng thực hiện việc phát hành và chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico, công ty đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan.

  • BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico năm 2019.
  • HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu
  • HAGL và BIDV tiens hành tách bạch tài sản của HNG đang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL và HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV
  • Thagrico đã mia 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền Thagrico thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của HNG, tính đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng.

Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico là 7.296 tỷ đồng.

  • Sau khi cấn trừ công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty kể trên thì HNG còn nợ Thagrico 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

Văn bản thông báo cho biết, do dịch bệnh Covid tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra, HNG đang thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch trong nửa cuối năm và thông tin đến cổ đông.