Logo

Bất ngờ tăng kịch trần, khối ngoại mua thỏa thuận lớn tại AGG, cơ hội có còn?

Avatar
Đăng bởi: Tuệ Lâm
28/07/2021 00:14

Phiên 27/7, cổ phiếu AGG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia giao dịch bùng nổ ngay cuối phiên chiều, tăng vọt lên giá trần và đóng cửa tím lịm 54.100 đồng/cp. Điểm cần chú ý, đó là hoạt động của khối ngoại trong phiên này. 

Khối lượng khớp lệnh của phiên này là 2,7 triệu đơn vị, tăng so với trung bình tuần ở mức 2,1 triệu đơn vị/phiên, và là phiên có khối lượng giao dịch lớn nhất trong 1 tháng qua. Giá cổ phiếu AGG đi ngang vùng 50.000-51.000 khá lâu trước khi có phiên bứt phá hôm nay, điểm đặc biệt của AGG, là duy trì được xu hướng tăng khá dài từ suốt năm 2020 đến nay.

Đâu là yếu tố khiến AGG bứt phá? Ở thời điểm hiện tại, chưa có câu trả lời nhưng về giao dịch lại có điểm cần chú ý.

Cụ thể, vào cuối phiên ATC, lệnh mua khối lượng lớn được đưa vào thị trường. Đặc biệt, đột biến ở  giao dịch thỏa thuận khủng đến từ bên mua là các Nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng thỏa thuận là hơn 7,8 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,42% vốn.

Trong khi đó, thông tin được chia sẻ ở các diễn đàn về việc AGG sắp chào đón cổ đông ngoại mới, cụ thể là Dragon Capital. Với tin đồn này, cộng thêm sóng cổ phiếu bất động sản đang diễn ra, giá target được các chủ room đưa ra là 6x.

Rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng “tin đồn sẽ thành tin thật” nên cũng sớm đặt lệnh mua AGG trong phiên sáng với vùng giá 51.000 đồng/cp và tạm đang có thành quả và chờ đợi hàng về tài khoản sẽ có lãi. Với diễn biến khối ngoại mua hôm nay, niềm tin này đang được củng cố hơn.

Về An Gia, là tân binh trên sàn chứng khoán trong năm 2020, với giá chào sàn là 25.000 đồng/cp. Xuất phát điểm An Gia là đơn vị môi giới, phân phối sỉ bất động sản, chuyển dần sang nhà phát triển bất động sản với sự hợp tác cùng Creed Group. Hiện quỹ đất của An Gia không quá lớn so với các đại gia bất động sản, tập trung nhiều tại Hồ Chí Minh, và đang mở rộng dần ở Bình Dương, ngoài ra còn có ở Vũng Tàu. Tổng quỹ đất khoảng hơn 100 ha.

Trong nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021, quỹ ngoại Creed Group dần thoái vốn khỏi An Gia – điều này gây nhiều e ngại cho nhà đầu tư và được phản ánh khá rõ qua các câu hỏi chất vấn tại ĐHCĐ thường niên 2020. Tuy nhiên, theo Lãnh đạo An Gia chia sẻ là Creed Group là quỹ chuyên đầu tư dự án, chứ không phải quỹ đầu tư tài chính, và thoái vốn là thực hiện theo cam kết từ trước.

Ưu thế của An Gia được giới đầu tư bất động sản cũng như khách hàng đánh giá là khả năng quy hoạch và thiết kế dự án có nhiều điểm vượt trội, và chiến lược cho giai đoạn 1 là mở hữu quỹ đất vừa phải ở Trung tâm Hồ Chí Minh, có pháp lý cơ bản hoặc đất sạch hoàn toàn…qua đó giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và bán hàng, đảm bảo dòng tiền.

Trong chiến lược sản phẩm thay vì tập trung sản phẩm căn hộ chung cư, An Gia cũng cho ra mắt dự án đầu tay ở phân khúc biệt thự biệt lập tại Bình Dương. Và dường như đơn vị này cũng đang tích cực trong việc gom quỹ đất ở quy mô lớn hơn, VD dự án BC 27 Bình Chánh quy mô 27 ha, và dự án ở Bình Dương được chia sẻ tại DHCD có quy mô 30ha, nếu thương thảo được có thể tăng lên 40-50ha. Trong khi, các dự án trước nay An Gia thực hiện là 3h-7ha.

Theo kế hoạch trong năm nay, AGG sẽ tiến hành tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức, tỷ lệ 10:100 và phát hành cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1, giá 10.000 đồng/cp nhằm huy động vốn phát triển dự án, cũng như M&A quỹ đất.