Logo

Anh ngữ Apax vi phạm luật lao động?

Avatar
Đăng bởi: Quỳnh Hoa
23/03/2021 21:48

Trong đơn khiếu nại gửi Cơ quan Bảo hiểm xã hội, một cựu nhân viên của Công ty cổ phần Anh ngữ Apax đã cho biết “Tôi đã làm việc cho Công ty cổ phần Anh ngữ Apax có trụ sở chính tại 14 Láng Hạ từ ngày 1/10/2019 – 30/9/2020. Chỉ từ trong khoảng tháng 4/2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty không trả được lương cho giáo viên, nhân viên nên đã có nhiều nhân viên phải tìm công việc khác hoặc thậm chí Apax đã đuổi việc gần 400 nhân viên kinh doanh vào tháng 4/2020 vì lý do không đủ chỉ tiêu kinh doanh (mặc dù trước đó khá nhiều nhân viên không đủ chỉ tiêu kinh doanh nhưng vẫn không bị đuổi việc).

Vì vậy, một trong những thủ tục Công ty phải hoàn thành cho người lao động là phải trả sổ bảo hiểm cho họ. Tuy nhiên, lúc đó họ mới biết là Công ty không hề đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Hệ thống Apax lớn nên số lượng nhân viên Việt rất nhiều, con số trung bình ước tính khoảng 4.000 nhân viên.

 

“Chúng tôi rất bàng hoàng khi biết rằng Apax đã không hề đóng bảo hiểm xã hội cho cả hệ thống nhân viên suốt từ tháng 12/2019. Còn tệ hại hơn, công ty không hề có thông báo bằng bất cứ văn bản nào tới người lao động. Rất nhiều người lao động đã gọi điện, email hoặc lên gặp trực tiếp nhân sự để hỏi về việc này nhưng câu trả lời từ hơn 6 tháng qua vẫn là “chúng tôi vẫn đang xem xét và sẽ trả lời sớm”. Trong khi trước đó, Apax hàng tháng vẫn trừ đều đặn 10,5% trong quỹ lương cơ bản của người lao động để đóng bảo hiểm xã hội”, cựu nhân viên Anh ngữ Apax viết .